Cách tính cung hoàng đạo

SHARE
cách tính cung hoàng đạo

Nguồn gốc và cách tính 12 cung hoàng đạo

1. Nguồn gốc

Thuật ngữ cung hoàng đạo hay còn gọi là 12 chòm sao xuất phát từ lĩnh vực Chiêm tinh họcThiên văn học từ thời cổ đại. Cụ thể là những nhà chiêm tinh người Babylon từ những năm 1645 trước Công Nguyên ( là thời kỳ trước năm sinh của Chúa Giêsu) đã phân chia vòng tròn 360thành 12 phần riêng biệt, mỗi phần tương ứng với một cung đều nhau và bằng 30o. Vòng tròn 12 cung hoàng đạo ứng với 12 tháng trong năm và chia thành 4 nhóm ứng với 4 mùa.

12 cung trong vòng tròn cung hoàng đạo bao gồm:

 1. Cung Bạch Dương: được bảo hộ bởi Hỏa Tinh (sao Hỏa), đại diện cho Thần Chiến Tranh Mars trong thần thoại La Mã cổ (hay là thần Ares trong thần thoại Hy Lạp)
 2. Cung Kim Ngưu: được bảo hộ bởi Kim Tinh (sao Kim), đại diện cho nữ thần sắc đẹp Venus (thần Vệ Nữ trong tiếng Việt)
 3. Cung Song Tử: được bảo hộ bởi Thủy Tinh (sao Thủy), đại diện cho thần đưa tin Mercury
 4. Cung Cự Giải: được bảo hộ bởi Mặt Trăng, đại diện nữ thần hôn nhân Junon (hay là thần Hera, vợ của thần Zeus trong thần thoại Hi Lạp)
 5. Cung Sư Tử: được bảo hộ bởi Mặt Trời, đại diện cho thần Mặt Trời Helios
 6. Cung Xử Nữ: được bảo hộ bởi Thủy Tinh (sao thủy),  đại diện cho thần đưa tin Mercury
 7. Cung Thiên Bình: được bảo hộ bởi Kim Tinh (sao Kim), đại diện cho nữ thần sắc đẹp Venus
 8. Cung Bọ Cạp: được bảo hộ bởi Diêm Vương Tinh (sao Diêm Vương), đại diện cho thần địa ngục Hades
 9. Cung Nhân Mã: được bảo hộ bởi Mộc Tinh (sao Mộc), đại diện cho thần sấm Jupiter (hoặc thần Zeus – chúa tể của các vị thần trong Hi Lạp)
 10. Cung Ma Kết: được bảo hộ bởi Thổ Tinh (sao Thổ), đại diện cho thần thời gian Saturn (hoặc thần Cronos trong Hi Lạp)
 11. Cung Bảo Bình: được bảo hộ bởi Thiên Vương Tinh (sao Thiên Vương), đại diện cho thần bầu trời Uranus
 12. Cung Song Ngư: được bảo hộ bởi Hải Vương Tinh (sao Hải Vương), đại diện cho thần biển Neptune (hoặc thần Poseidon trong Hi Lạp)

Bốn nhóm biểu tượng cho các yếu tố Lửa, Nước, Khí và Đất, mỗi nhóm gồm 3 cung có những nét đặc trưng khá tương đồng với nhau. Đó là:

 1. Nhóm Lửa: Bạch Dương – Sư Tử – Nhân Mã
 2. Nhóm Nước: Kim Ngưu – Xử Nữ – Ma Kết
 3. Nhóm Khí: Song Tử – Thiên Bình – Bảo Bình
 4. Nhóm Đất: Cự Giải – Thần Nông – Song Ngư

Như đã nói ở trên, 12 cung hoàng đạo còn gọi là 12 chòm sao là bởi các nhà Thiên văn học cổ đại đã nhận ra rằng trong khoảng thời gian 30 – 31 ngày (xấp xỉ một tháng) Mặt Trời sẽ đi qua một trong 12 chòm sao đặc biệt. Và các nhà Chiêm tinh học đã gắn cho những người sinh ra trong thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao đó thành sao chiếu mệnh và ảnh hưởng của sao chiếu mệnh lên tính cách, tình yêu, sự nghiệp và số phận con người đó.

2. Cách tính các cung hoàng đạo như thế nào

Vì dựa vào đường đi của Mặt Trời nên bạn cần nhớ rằng cách tính ở đây dựa vào ngày sinh theo Dương Lịch.

Nếu ai đó có ngày sinh rơi vào khoảng thời gian của chòm sao đó, thì đấy chính là cung của bạn, và chòm sao đó là sao chiếu mệnh của bạn.

Dưới đây là bảng tóm tắt tất cả các yếu tố cơ bản của mỗi chòm sao:

STTTên tiếng ViệtTên tiếng AnhKý hiệuHoàng đạo (DL)
1Bạch DươngAries21/3 – 20/4
2Kim NgưuTaurus21/4 – 21/5
3Song TửGemini22/5 – 21/6
4Cự GiảiCancer22/6 – 22/7
5Sư TửLeo23/7 – 22/8
6Xử NữVirgo23/8 – 23/9
7Thiên BìnhLibra24/9 – 23/10
8Bọ CạpScorpio24/10 – 22/11
9Nhân MãSagittarius23/11 – 21/12
10Ma KếtCapricornus22/12 – 20/1
11Bảo BìnhAquarius21/1 – 19/2
12Song NgưPisces20/2 – 20/3

Xem bói tướng sẽ đưa ra một vài ví dụ cho bạn dễ hiểu. Nếu ngày sinh (dương lịch) của bạn là:

 • ngày 26 tháng 3: (26/3) bạn rơi vào cung Bạch Dương. Vì Mặt Trời đi qua chòm sao Bạch Dương từ 21/3 đến 19/04
 • ngày 29 tháng 12: (29/12) bạn rơi vào cung Ma Kết. Vì Mặt Trời đi qua chòm sao Ma Kết từ 22/12 đến 19/01

Điểm xuất phát của vòng tròn hoàng đạo là cung Bạch Dương, tức là điểm Xuân Phân. Các cung Kim Ngưu, Song Tử … cho đến cuối cùng là Song Ngư sẽ nối tiếp nhau. Bởi vì Dương Lịch ở đây chính là lịch Gregory (lịch hiện đại ngày nay thường dùng hàng ngày) thì mỗi năm điểm Xuân Phân sẽ dịch chuyển một chút tương ứng với năm chí tuyến. Bởi thế ngày Xuân Phân thường rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm. Điều này giải thích lý do tại sao có những website đề Bạch Dương bắt đầu từ ngày 20/3, có web đề Bạch Dương là 21/3 bởi phụ thuộc từng năm mà xê dịch một trong hai ngày đấy.

Lưu ý: Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn rơi vào trường hợp sát ngày phân chia của 2 sao thì tốt nhất bạn nên tham khảo cả 2 sao. Nếu thấy mình đúng với sao nào hơn thì bạn chọn sao đó làm sao chiếu mệnh của mình. Đây là hiện tượng chạm vào gianh giới phân chia nên bạn sẽ thấy mình có nhiều điểm đúng với cả 2 sao.

Ví dụ: nếu bạn sinh đúng vào ngày 20 tháng 3. Thông thường đó là sao Bạch Dương, tuy nhiên có thể năm bạn sinh ra, sao Bạch Dương lại ở ngày 21, thành thử bạn sẽ là Song Ngư chứ không phải Bạch Dương. Quan trọng hơn, dù bạn có xác định chính xác được năm bạn sinh thì Bạch Dương ở ngày 20 thì bạn vẫn bị hiện tượng nằm ở đường biên của 2 sao, cho nên bạn vẫn ít nhiều bị sự ảnh hưởng của sao thứ 2 ngoài sao chủ mệnh.

Bảng sau sẽ tóm tắt thêm cho bạn 4 nhóm nguyên tố theo quan niệm của chiêm tinh học.

Đầu mùaGiữa mùaCuối mùaĐặc điểm
Nhóm LửaBạch DươngSư TửNhân MãNgười thuộc nhóm Lửa có sức đam mê mãnh liệt, họ rất nồng cháy và cũng khá nông nổi, ngoài ra gạn dạ cũng là điểm nổi bặt ở họ.
Nhóm ĐấtKim NgưuXử NữMa KếtNgười thuộc nhóm Đất có tính cách khá ôn hòa, rất mực thủy chung và siêng năng, ngoài ra con người họ lúc nào cũng khoan thai, thư thái.
Nhóm KhíThiên BìnhBảo BìnhSong TửNgười thuộc nhóm Khí có trí tuệ thông minh, tính tình lại hào phóng, thích tự do, ngoài ra họ là những người có tư tưởng tiến bộ hơn cả.
Nhóm NướcCự GiảiBọ CạpSong NgưNgười thuộc nhóm Nước có sự nhảy cảm thiên bẩm, nhiều người có giác quan thứ 6 vượt trội và đặc biệt họ có thiên hướng về nghệ thuật và vẻ đẹp.

4 nhóm nguyên tố hoàng đạo tạo nên những nét đặc trưng riêng của mỗi nhóm. Có sự tương đồng giữa các thành viên trong cùng một nhóm cũng như có sự tương tác hợp và khắc giữa các nhóm với nhau. Qua những đặc điểm của từng cung và từng nhóm, bạn chắc chắn sẽ thấy thấp thoáng những nét cá tính giống bản thân hoặc những sự việc khá là đúng trong cuộc sống khi bạn tìm hiểu sâu về sao chiếu mệnh của bạn. Có những điều trái ngược hoặc không phải, bạn cũng sẽ nhận ra, đó là vì mỗi người chúng ta là một cá thể riêng nằm trong một tập thể chung nên bạn sẽ mang những nét tương đồng của tập thể và vẫn giữa riêng cho mình sự khác biệt giữa bạn với những người khác.

Chúc bạn bước vào cuộc hành trình tới xứ sở của những điều kì diệu !