Lì xì – Phong tục mừng tuổi đầu năm

SHARE
lì xì mừng tuổi đầu năm
lì xì mừng tuổi đầu năm

Lì xì là phong tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ vào đầu năm mới, thường ở tết cổ truyền (còn gọi là Tết Nguyên Đán) của người Việt. Đây là tục lệ đặt tiền lì xì vào phong bao nhỏ có màu son đỏ rực rỡ của người lớn khi gặp trẻ nhỏ vào những ngày tết. Chiếc phong bao màu đỏ được gọi là bao lì xì.

Nguồn gốc của tục lì xì đầu năm

Lì xì đầu năm vốn tồn tại từ lâu, nguồn gốc của phong tục này cũng được thêu dệt ra khá nhiều câu chuyện. Có chuyện kể rằng ngày xưa, ở Đông Hải có rất nhiều yêu quái thường xuyên gây hại bá tánh, song những ngày thường chúng luôn bị các thần tiên ở hạ giới canh giữ. Tuy nhiên, hàng năm các vị thần tiên đều phải về trời vào thời điểm đêm giao thừa. Lúc này, yêu quái lộng hành quấy rối trẻ em đang ngủ, khiến trẻ thường giật mình khóc thét và bị sốt, nên bố mẹ thường không dám ngủ để thức canh con trẻ.

Một lần có 8 vị tiên đi ngang nhà kia thấy vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ, cha mẹ chúng đem gói những đồng tiền này vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nhân gian, nên khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào trong những cái túi màu đỏ tặng trẻ con, để trẻ chóng lớn và khỏe mạnh hơn, từ đó trở thành tục lì xì đầu năm như hiện nay.

bao lì xì
bao lì xì

Lại có câu chuyện kể rằng tiền lì xì được biến thể từ tục “đặt áp tế tiền” – là những đồng tiền được xâu bằng chỉ đỏ, buộc lại theo hình con rồng hoặc thanh kiếm để ở giường hoặc nôi với mục đích chống tà ma, bảo vệ giấc ngủ cho trẻ nhỏ. Theo thời gian, mọi người để tiền trong những bao giấy màu đỏ để trao cho nhau vào dịp năm mới với ý nghĩa chúc nhau sung túc, khỏe mạnh, an khang. Lì xì từ đó trở thành phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Ý nghĩa đáng quý của việc mừng tuổi năm mới

Lì xì có nghĩa là tốt lành, được lợi. Một nghĩa khác là vận tốt, gặp may mắn. Do đó tiền mừng tuổi hay tiền lì xì chính là thứ tiền mang lại cái may mắn, điều tốt lành cho trẻ em dịp đầu xuân.

Phong bao lì xì là những chiếc túi màu đỏ bên trong chứa tiền mới, gọi là tiền may mắn. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày Tết.

Phong bao mừng tuổi còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc…

Ngày tết, mừng tuổi cho trẻ nhỏ, người lớn mừng tuổi cho trẻ nhỏ, con cháu hay người ít tuổi hơn, được gọi là lì xì. Còn con cháu mừng tuổi cho ông bà, cha mẹ, người lớn tuổi hơn không gọi là lì xì, mà hành động được đó được coi là chúc sức khỏe, bình an, chúc ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi.